Binh sỹ Trung Quốc đánh cắp bí mật chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ

20/01/2016 9:48 Sáng0 commentsViews: 1

Hai binh sỹ Trung Quốc bị cho là đồng phạm trong một vụ đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ, trong đó có thiết kế cho chiến đấu cơ tàng hình F-35 và các chiến đấu cơ khác, một tờ báo Canada cho biết hôm 19/1.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo trang Globe and Mail của Canada, hai binh sỹ này đã liên hệ với người có tên Su Bin (50 tuổi) khi đó mới nhập cư vào Canada và hiện đang đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ. Su Bin là một doanh nhân Trung Quốc hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không.

Với sự trợ giúp của Su Bin, hai binh sỹ Trung Quốc đã thâm nhập vào các tài khoản email của các kỹ sư trong ngành hàng không công nghiệp của Mỹ. Các tin tặc này sau đó đã khai thác các mạng lưới hoạt động để đánh cắp thông tin kỹ thuật liên quan đến các máy bay quân sự F-35, C-17 và F-22. Họ sẽ tham vấn Su Bin xem nên lấy tài liệu nào,Globe and Mail cho biết.

Hoạt động của hai người này sau đó đã bị phát hiện, giới điều tra đã thu thập được danh tính, chức vụ, đơn vị hoạt động và một số thông tin khác về họ. Su Bin bị bắt vào tháng 6/2014 và bị đề nghị dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, hiện hắn vẫn ở Vancouver để chờ phán quyết.

Tuy nhiên, Globe and Mail không nêu rõ hoạt động đánh cắp bí mật quân sự của 2 binh sỹ nói trên là vì mục đích cá nhân hay theo mệnh lệnh từ Trung Quốc.

Minh Phương

 

Thông báo tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Bình luận