Lao động VN tại Malaysia được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân

15/03/2016 8:42 Chiều0 commentsViews: 9

Thủ tướng vừa ban hành kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ VN và Chính phủ Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động (LĐ).

laodongquocteảnh minh họa

Theo đó, một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Bản ghi nhớ là người LĐ có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Đây là những cơ sở quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của LĐ VN tại Malaysia.

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp đưa người LĐ sang Malaysia phải chịu trách nhiệm tổ chức quản lý người LĐ theo đúng hợp đồng đã ký và quy định tại luật về người LĐ VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

VN đưa LĐ sang Malaysia làm việc từ năm 2002, đến nay đã có trên 220.000 LĐ sang Malaysia làm việc. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng người LĐ sang Malaysia giảm dần do thu nhập tại thị trường này không còn hấp dẫn; cơ chế quản lý giám sát đối với LĐ nước ngoài hạn chế, dẫn đến vụ việc phát sinh liên quan đến người LĐ trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Nhằm thúc đẩy hoạt động đưa LĐ VN đi làm việc tại Malaysia và bảo vệ quyền lợi của LĐ, tháng 8.2015, hai nước đã ký kết lại Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng LĐ.

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bình luận