Tổng Bí thư thăm chính thức Nhật Bản từ 15 đến 18-9

10/09/2015 4:04 Chiều0 commentsViews: 29

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến 18-9 tới theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thúc đẩy toàn diện, sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm chính thức Việt Nam 1-2013

tong-bi-thu-tham-chinh-thuc-nhat-ban-tu-15-den-189

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến ngày 18-9 tới.

Mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cũng đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 16 đến 19-3. Trong thời gian chuyến thăm, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ đón và quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân. Ngày 18-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc Hội đàm cấp cao. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hai bên quyết định nâng cấp quan hệĐối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Đầu tháng 7-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tới Thủ đô Tokyo tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, đồng thời thăm và làm việc tại Nhật Bản. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn tới theo hướng hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho phát triển kinh tế-xã hội của tiểu vùng Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đồng thời, khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản; củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong; tăng cường sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, toàn diện.

Bình luận