Cơ hội cho lao động Việt Nam ở lại Đài Loan làm việc lâu dài

10/12/2015 7:40 Sáng0 commentsViews: 49

Sang năm, lao động nước ngoài đã làm việc tại Đài Loan 9 năm có thể chuyển sang chế độ lao động kỹ thuật ở lại đây làm việc.

lao động VN tại Đài Loan

Lao động Việt Nam ở Đài Loan. (Ảnh: citizendaily)

Ông Mao Trị Quốc, Viện trưởng viện Hành chính Đài Loan ngày hôm nay đã chủ trì hội nghị thảo luận vấn đề liên quan tới việc kéo dài thời hạn lao động của lao động nước ngoài tại Đài và các vấn đề liên quan.

Cụ thể liên quan tới các công ty có số vốn khoảng 500 vạn Đài tệ, 100 vạn Đài tệ vốn kinh doanh có thể tuyển dụng công nhân viên người nước ngoài tới Đài Loan làm việc.

Liên quan tới các chế độ công nhân làm việc tại Đài Loan, theo quy định hiện hành có thời hạn làm việc tại Đài là 12 năm, có thể kéo dài đối với công nhân ở cấp quản lý.

Theo đó, công nhân làm việc đủ 9 năm có thể xin kéo dài hạn làm việc bằng cách chuyển sang đối tượng lao động kỹ thuật, tránh việc lãng phí lao động có kinh nghiệm được đào tạo bồi dưỡng trong thời gian dài phải kết thúc hợp đồng làm việc và có thể làm lợi cho các doanh nghiệp Nhật, Hàn sử dụng nguồn lực này.

Lao động VN tổ chức gặp mặt đòi quyền lợi

Lao động Việt Nam tổ chức gặp mặt đòi quyền lợi. (Ảnh: Taipei Times)

Ông Lưu Giai Quân, sở trưởng Sở phát triển nguồn lao động Bộ Lao động cho biết, trước mắt có khoảng 29 ngàn công nhân viên nước ngoài tại Đài, tuy số này có tăng lên hàng năm nhưng không nhiều, bởi vậy mà xóa bỏ quy định về vốn, vốn kinh doanh và nhiều quy định khác để thu hút nhân tài là việc làm cần thiết.

Mức quy định về lương của bộ phận này hiện nay phải đạt mức 47.971 NT là một trở ngại lớn cho việc thu hút nguồn lao động này. Theo đó, có thể căn cứ vào kinh nghiệm làm việc, năng lực, ngôn ngữ để đưa ra mức quy định (quy ra điểm số), nếu đạt 60 điểm sẽ đủ điều kiện làm việc ở Đài Loan.

Ông Lưu Giai Quân còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng bộ phận sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài. Năm 2014 Đài Loan đã triển khai quy định liên quan tới sinh viên kiều bào và sinh viên ngoại quốc làm việc tại Đài Loan, trước mắt có khoảng 5 ngàn người đang làm việc tại đây và có xu hướng gia tăng.

 

Nếu quy định về vốn của các doanh nghiệp và chế độ lương của lao động nước ngoài đồng thời với việc lãng phí khoảng 25.000 lao động mỗi năm. Vì vậy kiến nghị cũng nên quy điểm theo các hạng mục kinh nghiệm, ngôn ngữ và một số quy định khác của chính phủ, đạt mức 60 điểm là có thể ở lại Đài làm việc.

 

Nhiều lao động Việt Nam tại Đài Loan muốn ở lại sau khi hết hạn làm việc. (Ảnh: Dân trí)

Thêm nữa, đối với bộ phận lao động nước ngoài, ông Lưu Giai Quân chỉ ra rằng, trước mắt có khoảng 585 ngàn lao động đã tới hạn 12 năm làm việc và phải rời khỏi Đài Loan.

Trong số này có rất nhiều lao động đạt trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm tốt, sau khi rời Đài Loan đủ tiêu chuẩn tới Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc làm việc. Như vậy đồng nghĩa với việc Đài Loan đào tạo nhân tài cho các doanh nghiệp nước khác.

Cũng vì vậy việc đưa ra quy định quy điểm số, nới lỏng các điều khoản xin ở lại làm việc với lao động đã công tác tại đây 9 năm trở lên thì mỗi năm có thể giữ lại khoảng 1.500 lao động. Đồng thời ông kiến nghị xem xét chế độ xin ở lại làm việc và xin cấp thẻ cư trú vô thời hạn đối với công nhân kĩ thuật có thâm niên 5 năm làm việc tại Đài Loan trong tương lai.

Ông này cũng nhấn mạnh thêm, nếu triển khai được cái kế hoạch nới lỏng các tiêu chuẩn xin ở lại làm việc với các đối tượng lao động trên, ước tính mỗi năm sẽ tăng khoảng 6 ngàn tới 7 ngàn nhân tài cho các doanh nghiệp của Đài Loan. Dự thảo này sẽ hoàn thành các thủ tục cuối năm nay để sang năm triển khai.

Vũ Duyên

 

Bình luận